Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016

Cách lựa chọn vật liệu xây nhà tiết kiệm vừa túi tiền

Lựa chọn vật liệu xây nhà là một bước quan trọng đối với việc xây dựng nhà mới. Vật liệu có quyết định lớn đến độ bền vững của ngôi nhà sau này. Lựa chọn vật liệu xây dựng cần phải có kinh nghiệm, sự tìm hiểu lỹ lưỡng. Đối với nhiều người thì việc lựa chọn vật liệu sao cho bền, đẹp đảm bảo thẩm mĩ vừa hợp túi tiền của gia đình là một điều khá khó khăn. Sau đây xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng cho căn nhà mới.
Lựa chọn vật liệu xây nhà những điểm cần quan tâm.
Khi xây nhà, căn nhà gần hoàn thiện là lúc gia chủ bồi hồi, nôn nao mong đợi nhất nhưng thời điểm này là thời điểm nhiều phát sinh nhất.Dưới đây là một số kinh nghiệm xây nhà của các gia chủ đã trải qua giai đoạn này :
Thiệt hại thêm kinh phí khi không chịu khoán :
Chị Dương chủ một căn nhà ba tầng tâm sự : “Nhắc đến chuyện xây nhà tôi vẫn còn sợ, tôi thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ và thuê nhà thầu xây dựng nhưng tự mua sắm vật tư.Lúc đầu tôi bảo khoán cho họ làm và nhà thầu báo giá khoán trọn gói là 950 triệu.Tôi đi tham khảo người quen và theo tính toán của mình thì thấy tiết kiệm được khoảng 50 triệu nên quyết định không khoán nữa mà tự mình đi mua vật tư. Cuối cùng phát sinh nhiều hơn cả số tiền mà mình tính là tiết kiệm được”.Thiệt hại về kinh phí đã đành , đằng này lại thiệt hại cả về thời gian : “Đến lúc chọn thiết bị nhà vệ sinh, gạch ốp lát cho phòng vệ sinh và hệ thống đèn cho căn nhà thì tôi thật sự choáng ngợp .Tôi choáng ngợp và phân vân giữa hàng trăm mẫu gạch cùng trăm loại giá khác nhau và rất nhiều lời khuyên của người bán, rồi của thợ mà lời khuyên nào cũng hợp lý.Có những lúc tôi phải quyết để cho công việc hoàn thành .Bây giờ nhìn lại thấy phòng vệ sinh nhà mình tốn khá nhiều tiền mà không thấy đẹp. Chẳng lẽ đục ra làm lại”.
Cần phải nắm bắt rõ tiền độ :
Đây là một trong những khó khăn mà các gia chủ thường hay gặp phải.Cũng có những chủ nhà có kình nghiệm hoặc gặp được người tư vấn tốt, rành việc nên biết xử lý công việc trong giai đoạn hoàn thiện .Ông Nam chủ một căn nhà mới xây kể : “Lúc mới xây nhà ngày nào qua công trường cũng thấy thay đổi, ngôi nhà thành hình dần và công việc tiến triển rất tốt.Nhưng khi đã xong phần thô đi vào hoàn thiện thì lại thấy công việc chậm hẳn vì ngày nào qua công trường ghé thăm ngôi nhà thì thấy ngôi nhà vẫn như thế. Thế nên sốt ruột , lo lắng và muốn điều chỉnh
.Thực ra để không bị ảnh hưởng tâm lý này thì gia chủ cần nắm rõ tiến độ nghĩa là các gia chủ cần phải có bảng liệt kê công việc theo thời gian rõ ràng, ngày này tuần này thì ngôi nhà phải làm đến đâu , nắm vững cái này sẽ biết được cái gì làm trước, cái gì làm sau từ đó sẽ biết được các việc mình cần làm. Thường vào cuối năm thì các thợ thầu giục đẩy nhanh tiến độ, nếu mình không nắm được tiến độ là chồng chéo lên nhau”.
Ví dụ như nhà ông Nam đưa ra là sơn nước, làm lan can, bông cửa và lát gạch. Ông yêu cầu làm dứt điểm trét ma tít, sơn lót, sơn phủ. Thợ sắt phải hoàn thành việc hàn, sơn lót sơn phủ bông cửa rồi sau đó mới lót gạch.Lót xong thì thợ sơn chỉ việc sơn giặm và hạn chế việc dùng giàn giáo.Những kinh nghiệm này ông rút ra được từ một người quen trong lúc đợi thợ sắt, thợ sơn vì cuối năm thợ họ phải làm nhiều công trình, chủ thầu đòi cho bên hồ lát gạch trước.Lát xong thợ sơn vào bắc giàn giáo, thợ sắt vào hàn, dù cẩn thận đến mấy sàn gạch cũng bị hư ít viên.
Cần tích cực trao đổi với nhà thầu trong quá trình xây dựng
Ông Tuần ở Minh Khai chia sẻ kinh nghiệm của mình : “Tôi làm nhà có kiến trúc sư tư vấn và khoán gọn từ A đến Z .Dẫu thế tôi vẫn phải bám sát theo dõi công trình và làm những phần việc chủ  nhà cần làm và đặc biệt là lúc hoàn thiện .Trong giai đoạn hoàn thiện có lúc có khi đến mấy chục thợ vào làm việc trong nhà mình nhưng vẫn không thấy rối. Còn về chuyện vật tư dù mình đã khoán toàn bộ, trong hợp đồng ghi rõ chủng loại vật tư, giá cả nhưng trước ngày thi công vẫn phải xem lại tận mắt từng mẫu gạch, mẫu thiết bị vệ sinh, …xem có phù hợp hay không để còn đổi kịp trước khi thi công”.
Ông còn nói thêm “Cái quan trọng với tôi là cách bố trí phòng, mình phải trao đổi với kiến trúc sư để biết trước công việc và không phải sửa đổi lại khi thi công .Đơn giản như mình phải hình dung được giường nằm ở đâu, công tắc điện chỗ nào , giắc cắm cho điện thoại, cho máy tính nối mạng …Trong quá trình trao đổi cùng với kiến trúc sư có thể có những ý kiến khác nhau nhưng phải xét kỹ theo ý mình và nên nghe theo lời khuyên của người có chuyên môn vì mình chỉ là có kinh nghiệm qua vài ba căn nhà, đâu thể bằng người chuyên đi xây nhà và đã xây hàng trăm căn nhà”
Trên đây là một vài kinh nghiệm quý báu cho gia chủ tham khảo khi xây nhà, chúc gia chủ sẽ xây được căn nhà như mong muốn.
Vật liệu xây nhà thường được chia ra làm 2 loại. Trong đó có vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện. Tùy từng giai đoạn của việc xây dựng mà chủ nhà phải tính toán để lựa chọn sản phẩm tốt cho ngôi nhà của mình.
Vật liệu thô.
Sắt thép xây dựng.
Cốt thép là một thành phần quan trọng tạo nên xương sống của ngôi nhà của bạn. Vì thế sắt là một phần quan trọng và cũng tốn của bạn khá nhiều tiền. Thì trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại sắt thép xây dựng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau: thép Việt Úc, Thép Việt Nhật….. Trong đó đối với các công trình dân dụng thì mọi người ưa chuộng sử dụng thép Việt Nhật nhớ chất lượng và các tính năng vượt trội của nó. Sử dụng thép Việt Nhật chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình.
Lựa chọn gạch, đá, cát.
Bạn nên lựa chọn hãng gạch có uy tín. Đây là những loại gạch được nung kĩ nên không bị phai màu trong thời gian sử dụng lâu. Nếu không biết bạn có thể nhờ chủ thầu tư vấn để chọn lựa được một loại gạch tốt nhất.
Đối với đá xanh cần căn cứ vào công việc mà bạn cần để lựa chọn loại đá thích hợp. Ví dụ đá xanh để đổ móng, khác với đá xanh dùng cho việc đổ tường và đổ mái.
Cát xây dựng đối với việc xây trát tường nên sử dụng cát có cỡ hạt trung bình trở lên. Những hạt cát to rất chắc chắn mà vẫn đảm bảo thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn.

Chọn xi măng.
Xi măng là phần gắn kết quan trọng trong việc xây nhà. Nó quyết định đến sự rắn chắc của công trình về sau này. Hiện nay có khá nhiều loại xi măng khác nhau về chủng loại, giá thành. Để có sự lựa chọn tối ưu về chất lượng và giá cả thì chủ nhà cần tìm hiểu kĩ lưỡng.
Ngoài ra các vật liệu như: ống nước âm tường, dây điện, dây cáp…. Là một phần không thể thiếu đối với ngôi nhà. Việc lựa chọn vật liệu sao cho phải đảm bảo về chất lượng tránh tiền mất tật mang về sau này.

Công ty xây dựng uy tín

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét